10 sự thật thú vị ít biết về Google

Google đã trở thành một trong những thế lực lớn mạnh nhất trong ngành công nghệ cao tại Mỹ, nhưng các nhân viên và cả 2 nhà sáng lập của Google vẫn giữ được nét tinh nghịch hài hước của mình.


Sau đây là 10 điều cực kỳ thú vị về Google mà bạn có thể chưa từng biết tới:
1. Nút I'm Feeling Lucky (Tôi cảm thấy may mắn)
Nút I'm Feeling Lucky được sử dụng để đưa ra các hiệu ứng kì cục trên trang tìm kiếm của bạn, dùng để xem trang đầu tiên tìm được (và loại bỏ các kết quả khác) hoặc để truy cập lại vào danh sách Doodle của Google.
Có một thực tế là số lượng người dùng có sử dụng nút I'm Feeling Lucky gần như bằng 0. Song, các thử nghiệm loại bỏ nút I'm Feeling Lucky của Google lại làm cho mọi người thấy khó chịu. Không dùng tới nhưng cũng không có một ai muốn I'm Feeling Lucky biến mất cả.
2. Kho dữ liệu đầu tiên của Google
Kho dữ liệu đầu tiên của Google là một công trình LEGO! Vào năm 1998, khi 2 nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin làm luận án tiến sĩ tại Đại học Stanford, họ thực hiện một dự án có tên "Thư viện Số". Họ cần dung lượng lưu trữ lớn, nhằm thử thuật toán PageRank (xếp hạng dữ liệu web). Tại thời điểm đó, ổ cứng lớn nhất thế giới có dung lượng lên tới… 4GB, do đó Page và Brin đã ghép 10 chiếc ổ cứng vào một hộp lưu trữ làm từ LEGO.
Chỉ 2 năm sau, Google đã có 5.000 máy vi tính chạy hệ điều hành Linux để dò tìm dữ liệu Internet.
3. Google hay "Googol"?
Tên gọi "Google" bắt nguồn từ cụm từ "googolplex" do Sean Anderson, một trong những sinh viên Stanford tham gia giúp đỡ Page và Brin khởi nghiệp nghĩ ra. "Googolplex" là một thuật ngữ toán học dùng để chỉ 10^(10^100), thể hiện tham vọng bành trướng của Google.
Sau khi nghe tên gọi này, Larry Page rút ngắn lại thành "googol", thuật ngữ toán học để chỉ 10^100. Anderson sau đó đã tìm kiếm xem tên miền "googol.com" đã bị đăng ký hay chưa, nhưng lại đánh vần sai thành "google.com". Larry Page thích cái tên mới này, và chỉ vài năm sau cụm từ bị đánh vần sai của các sinh viên Stanford đã trở thành một thương hiệu trị giá hàng trăm tỉ đô.
4. Câu trạng thái Twitter đầu tiên của Google
Câu trạng thái đầu tiên của Google trên Twitter là "I'm 01100110 01100101 01100101 01101100 01101001 01101110 01100111 00100000 01101100 01110101 01100011 01101011 01111001 00001010", có nghĩa là "I'm feeling lucky" trong mã nhị phân.
5. Món ăn vặt mang tầm vóc tập đoàn đầu tiên của Google
Tháng 2/1999, món kẹo dẻo có tên "Swedish Fish" ("Cá Thụy Điển") trở thành món "quà vặt tập đoàn" đầu tiên được Google đặt hàng mang tới tận trụ sở cho các nhân viên của mình (miễn phí).
6. Mẩu Doodle đầu tiên
Những mẩu hình ngộ nghĩnh Doodle của Google được tất cả mọi người yêu quí. Mỗi bức hình này đánh dấu một sự kiện quan trọng, và một vài trong số đó còn là những ứng dụng tương tác có thể làm bạn tiêu tốn nhiều giờ đồng hồ.
Mẩu Doodle đầu tiên được Google tung ra vào năm 1999, khi Larry Page và Sergey Brin tới Nevada dự lễ hội "The Burning Man" ("Người Bốc cháy"). Lý do biểu tượng "Người Bốc cháy" được đưa lên trang chủ của Google là để thông báo với người dùng rằng 2 nhà đồng sáng lập không có mặt tại công ty vào thời điểm đó, và do đó sẽ không thể sửa các lỗi trên máy chủ.
7. Logo không được căn giữa trang
Trang chủ hết sức đơn giản của Google là một thiết kế kinh điển của Internet. Tuy vậy, phải cho tới tận ngày 31/3/2001, logo Google mới được căn vào chính giữa trang. Trước đó, logo Google hơi lệch sang trái, và vào năm 1998, Google thậm chí còn có một dấu chấm than (!) giống như Yahoo.
8. Mua YouTube ở hàng… phô mai que
Nhà sáng lập Steve Chen của YouTube đã tiến hành đàm phán với cả các lãnh đạo của Google và Yahoo. Các bên đều không muốn gặp nhau trong văn phòng, do đó họ đã tiến hành đàm phán tại một quán phô mai que có tên Denny's tại Palo Alto, California, Mỹ. CEO Jerry Yang của Yahoo cũng đã một lần đến Denny's để tham gia đàm phán. Cuối cùng, Google trả giá cao hơn và mua được YouTube.
9. Thiết kế tối giản
Thiết kế tối giản của trang chủ là một trong những lý do chính Google trở nên thành công hơn các đối thủ MSN, Yahoo và AltaVista. Ít người biết rằng, lý do Google có trang chủ tối giản là do 2 nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin hiểu biết rất kém về HTLM, ngôn ngữ dùng để thiết kế và dựng trang web.
10. 200 nhân viên là… dê
Đây không phải là một trò đùa. Google thuê 200 con dê và một người chăn dê, cùng một chú chó giống Border Collie để làm nhiệm vụ cắt cỏ tại trụ sở mỗi tuần. Theo gã khổng lồ tìm kiếm, nhìn dê gặm cỏ "cute" hơn là nhìn máy cắt cỏ.

Nguồn: internet

Không có nhận xét nào: